Cách dạy các bé hướng nội hiệu quả

Ngày Đăng : 11/06/2024 - 11:27 PM
Nuôi dạy trẻ hướng nội luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Làm thế nào để có thể dạy các bé hướng nội hiệu quả?

Nuôi dạy trẻ hướng nội luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Làm thế nào để có thể dạy các bé hướng nội hiệu quả?

Cùng tìm hiểu một số kinh nghiệm nuôi dạy các bé hướng nội hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được ngay bên dưới.

Hiện nay, có khá nhiều các phương pháp nuôi dạy trẻ hướng nội, tuy nhiên bố mẹ cần chọn phương pháp phù hợp với con mình.

Bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn khi nuôi dạy trẻ hướng nội

Dấu hiệu để nhận biết trẻ hướng nội

Những đứa trẻ hướng nội thường thích sống trong thế giới riêng của mình, không muốn chia sẻ quá nhiều về bản thân với mọi người xung quanh. Thời gian rãnh, các bé thường thích đọc sách, vẽ tranh, chơi điện tử thay vì kết giao với bạn bè.

Trẻ hướng nội thường có xu hướng quan sát trước và hành động sau. Khi được khuyến khích vui chơi, trẻ thường tỏ ra thận trọng, do dự hơn so với những bé khác. Khi quen với trò chơi rồi, trẻ mới năng nổ thực hiện.

Suy nghĩ, nhận thức cá nhân tồn tại khá mạnh trong tâm trí của trẻ hướng nội. Vậy nên các em thường đưa ra quyết định dựa trên các quan điểm riêng, không đi theo đám đông. Một số chuyên gia tâm lý đánh giá đây chính là khía cạnh tích cực ở trẻ hướng nội, giúp trẻ loại bỏ được áp lực trong việc so sánh bản thân với mọi người xung quanh. Trẻ hướng nội cũng hiểu rõ mình cần gì hoặc muốn gì nên các bé cũng thường đưa ra quyết định tốt nhất cho bản thân.

Bố mẹ nên quan tâm đến các hoạt động tập thể của con để khuyến khích, kịp thời đưa ra lời khuyên nhằm giúp bé vượt qua được những khó khăn trong quãng thời gian này.

Hãy theo sát và khích lệ các bé

Một số bí quyết cho bố mẹ khi nuôi dạy trẻ hướng nội

Các bạn nhỏ hướng nội thường hay thích ở một mình và không thích bị người khác làm phiền. Với cương vị là bố mẹ, bạn nên hiểu và tôn trọng con. Hãy để con có những khoản thời gian riêng tư để nạp lại năng lượng.

Hạn chế đưa ra những lời nhận xét tiêu cực với trẻ vì có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti về bản thân. Thay vào đó, cố gắng giải thích cho trẻ hiểu, đồng thời cũng hỗ trợ trẻ có thể thực hiện mọi việc theo cách riêng mà không cần quá quan tâm đến những lời đánh giá từ bên ngoài.

Dành những lời khen khi bé làm tốt nhé!

Với bản tính hướng nội, trẻ thường cảm thấy khá khó khăn khi phải bộc lộ cảm xúc của bản thân. Trường hợp này bố mẹ nên khuyến khích trẻ chia sẻ cảm xúc của bản thân, có thể là viết nhật kí hoặc vẽ tranh…

Dạy cho trẻ hướng nội kĩ năng sống là điều vô cùng cần thiết, để trẻ có thể tự đấu tranh và bảo vệ bản thân với môi trường xung quanh. Bố mẹ cũng không nên ép con trò chuyện hoặc giao tiếp, kết giao với những người mà bé chưa từng gặp. Hãy kiên nhẫn hỗ trợ và cho con thêm thời gian để trẻ có thể hòa nhập với mọi người xung quanh một cách thoải mái nhất.

 

Go Top