Cách tập rèn chử cho bé

Ngày Đăng : 06/06/2024 - 3:31 PM
Rèn chữ viết cho bé là một phần khá quan trọng khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1.

Rèn chữ viết cho bé là một phần khá quan trọng khi trẻ bắt đầu bước vào lớp 1. Vậy tập rèn chử cho bé như thế nào để việc rèn luyện của bé trở nên đơn giản và thuận lợi hơn?

Cùng tìm hiểu thêm về cách tập rèn chử cho bé mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây. Nhằm mang đến nhiều lợi ích cho quá trình học chữ của bé sau này.

Quy tắc đầu tiên: dạy trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay

Đầu tiên, quý phụ huynh hãy dạy trẻ cầm bút đúng cách với một số lưu ý sau:

- Sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm bút. Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ hai bên thân bút, ngón giữa đặt dưới để đỡ và điều khiển bút.

- Nghiêng bút về phía vai phải khoảng 60 độ, 30 - 45 độ so với mặt bàn, không cầm bút dựng đứng 90 độ so với mặt vở.

- Lòng bàn tay và cánh tay sẽ đặt trên một đường thẳng

- Khoảng cách từ đầu ngón tay cho đến ngòi bút là khoảng 2.5cm

Trong trường hợp thấy trẻ cầm bút sai cách, bố mẹ nên sửa chữa kịp thời, kiên nhẫn chỉ bảo cho bé cách cầm bút. Hạn chế trách mắng hay dọa đánh vì có thể khiến trẻ bị áp lực, sợ hãi khi cầm bút.

Hãy dạy con cách cầm bút sao cho đúng

Quy tắc 2: Tư thế ngồi viết đúng cách

Để có một tư thế ngồi viết đúng, các bé cần phải:

- Ngồi thẳng lưng

- Ngực ngang tầm với bàn, không tì ngực vào bàn học

- Hai chân dang rộng bằng vai và đặt vuông góc với sàn

- Mở rộng vòng tay thoải mái, đặt cổ tay, cánh tay lên bàn sao cho không bị vướng vào bất cứ vật dụng gì

- Cố gắng không di chuyển cả cánh tay khi viết

\

Luôn nhắc trẻ ngồi thẳng lưng khi viết

Quy tắc 3: Dạy trẻ từ nét cơ bản nhất

Việc nắm vững nền tảng khi học rất quan trọng. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ các nét cơ bản trước khi bắt đầu các nét cong hoặc xiên. Việc luyện chữ theo nhóm sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn, các nhóm chữ bao gồm: nhóm chữ thường và nhóm chữ hoa

Giai đoạn đầu, bố mẹ đừng nên quá sót ruột mà hãy để trẻ làm quen với nền tảng mới. Sau khi đã thành thạo, trẻ sẽ viết chữ dễ dàng hơn.

Quy tắc 4: Cố gắng luyện tập hàng ngày cho trẻ

Hãy tạo thói quen cho bé luyện tập hàng ngày để trẻ không bị quên mặt chữ. Có thể xây dựng thời khóa biểu trong tuần và quy định thời gian cần luyện chữ trong ngày cho trẻ. Vào thời gian đầu, quý phụ huynh hãy cùng còn thực hành viết chữ. Có thể thực hành 30 phút mỗi ngày.

Quy tắc 5: Giữ cho bé một tinh thần thoải mái

Một tinh thần thoải mái, không áp lực sẽ khiến bé học tập tốt hơn. Bố mẹ không nên gò bó ép buộc mà hãy để trẻ làm quen trong thời gian đầu, sau đó có thể tăng thời gian rèn luyện lên.

Có thể kết hợp giữa luyện viết và các phương pháp học khác như đọc truyện, chơi nối từ, đọc thành câu tiếng việt. Nếu khó khăn trong việc sáng tạo các dạng bài học với trẻ, bố mẹ có thể nhờ đến sự tư vấn hoặc trợ giúp của các giáo viên nhé!

Go Top