Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo lớn 5-6 tuổi

Ngày Đăng : 28/01/2023 - 11:36 AM
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với nhóm trẻ từ 5-6 tuổi.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với nhóm trẻ từ 5-6 tuổi.

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo lớn là giai đoạn khá quan trọng, giúp trẻ có những kĩ năng sống cơ bản, là phương tiện cần thiết giúp trẻ hội nhập, chủ động, sáng tạo, tự tin vững vàng hơn trước mọi khó khan thử thách của cuộc sống.

Dạy trẻ các kỹ năng sống cơ bản

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo lớn 5-6 tuổi

Dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ là dạy cho trẻ làm quen với những thao tác, sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh. Giúp trẻ từng bước hình thành nhân cách sống. Nếu không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các bé sẽ không thể chủ động và tự lập được.

Những thói quen hàng ngày phụ huynh nên dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ:

Thói quen tự phục vụ bản thân: Ba mẹ hãy tạo điều kiện để dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ ngay từ khi còn nhỏ bởi tự phục vụ bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng thúc đẩy trẻ hoàn thiện mình một cách tốt nhất. Đây còn là cơ hội vàng giúp trẻ nhanh chóng khôn lớn và trưởng thành trong cuộc sống.

Kỹ năng sống cho bé mầm non

Thói quen làm việc nhà: Thói quen làm việc nhà từ tuổi mầm non, các bé hoàn toàn có thể làm những việc nhỏ như tự biết ăn, biết ngủ, tự đi vệ sinh, dọn dẹp chăn gối, tự biết thay quần áo, … và giúp đỡ mọi người trong gia đình. Ba mẹ cũng có thể dạy trẻ quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát… Tùy vào độ tuổi, khả năng của trẻ mà ba mẹ có thể giao nhiệm vụ phù hợp cho trẻ. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng trong gia đình và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn. Sau mỗi việc trẻ làm được, phải luôn có những lời khen thưởng, khích lệ, động viên tinh thần trẻ và đừng quên đưa ra những lời nhận xét, đánh giá tích cực để trẻ thấy được vai trò của mình.

Kỹ năng sống quan trọng thế nào với trẻ

Thói quen quan tâm, giúp đỡ người khác: Không chỉ dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ, chúng ta phải dạy cho trẻ biết cách phục vụ người khác mà trước hết là ông bà, cha mẹ trong nhà. Trước khi đến trường phải biết lấy nón mũ, đi giày dép, mang ba lô; đến bữa ăn phải biết lấy chén đũa, lấy nước lấy tăm mời người lớn. Những việc làm này còn giúp trẻ có thêm niềm vui, mở rộng tình nhân ái nhanh chóng đẩy lùi tính ích kỷ và nhỏ nhen của bé. Những việc làm của người lớn hàng ngày sẽ được trẻ chú ý quan sát và ghi nhớ để thực hiện lại. Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ ngoài việc nâng cao tính tự giác, tự lập, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, còn giúp trẻ thích ứng nhanh với môi trường xung quanh, phát triển tính nhanh nhẹn, khả năng tư duy và tinh thần tập thể một cách tốt nhất.

 

Go Top