Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non

Ngày Đăng : 13/05/2022 - 8:01 AM
Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết, vừa giúp trẻ biết cách phòng tránh dịch bệnh, vừa ít tốn kém và tạo được thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ, kể cả ở trường và ở nhà.

Giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ là việc tưởng chừng như khá thân thuộc nhưng không phải ai cũng làm được.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết, vừa giúp trẻ biết cách phòng tránh dịch bệnh, vừa ít tốn kém và tạo được thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ, kể cả ở trường và ở nhà.

Giáo dục vệ sinh cá nhân là điều vô cùng cần thiết với trẻ

Vậy, làm thế nào để trẻ luôn duy trì việc vệ sinh cá nhân?

1. Rửa tay thường xuyên

Bàn tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều hơn các bộ phận khác trên cơ thể, do đó rửa tay thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh, đặc biệt cần thiết khi trẻ thường xuyên sử dụng tay bẩn để bốc thức ăn và hầu như trẻ chưa thể tự ý thức về việc rửa tay trước.

Đôi bàn tay sạch giúp ngăn ngừa vi khuẩn hiệu quả hơn

Dạy trẻ luôn ghi nhớ việc rửa tay:

- Trước khi cầm đồ ăn vặt và trước các bữa ăn

- Trước và sau khi chế biến thức ăn

- Trước khi chạm vào em bé sơ sinh hoặc em bé mới tập đi

- Sau khi chơi ở ngoài trời

- Sau khi sử dụng nhà vệ sinh

- Sau khi chơi cùng động vật nuôi

- Sau khi vứt rác

- Sau khi đổi và dọn chuồng của động vật nuôi.

- Sau khi lấy hỉ mũi và hắt hơi

Nếu bố mẹ và cô giáo không chắc chắn rằng xà phòng trong nhà có thể diệt trùng và sát khuẩn thì chúng ta cần đảm bảo rằng trẻ có thể rửa tay với xà phòng thường và nước sạch là được. Hãy dạy trẻ cách thoa kỹ, chà và rửa tay trong 15 giây hoặc lâu hơn thế. Sau đó thì trẻ phải sử dụng 1 chiếc khăn sạch để lau khô tay.

2. Chải và gội đầu đều đặn

Hầu hết trẻ em ban đầu thường rất ghét việc chải đầu và gội đầu, việc chải tóc cẩn thận hàng ngày sẽ giúp loại bỏ tế bào chết trên da đầu, giảm tóc gãy rụng và hỗ trợ tóc chắc khỏe hơn.

Điều quan trọng là trẻ cần tạo thói quen chải tóc mỗi ngày và gội đầu ít nhất 1 tuần 1 lần, nên chọn loại dầu gội dành cho trẻ em vì các sản phẩm này thường không gây kích ứng. Đối với trẻ ra nhiều mồ hôi thì nên gội đầu vài lần mỗi tuần.

Cũng nên lưu ý cắt tỉa tóc của trẻ thường xuyên, ít nhất từ 4-6 tuần một lần. Điều này giúp ngăn tóc chẻ ngọn và phát triển sợi tóc.

3. Đảm bảo sức khỏe răng miệng

Bệnh sâu răng ở trẻ em ngày càng trở nên phổ biến, để đảm bảo răng miệng của trẻ luôn khỏe mạnh, chúng ta cần chú ý cho trẻ đánh răng hàng ngày. Điều quan trọng là trẻ cần học cách chải răng ít nhất 1 lần mỗi ngày và phải đúng cách.

Nên dạy trẻ những kỹ thuật chải răng cơ bản, bao gồm cả sự cần thiết của việc chải lưỡi và tạo thói quen vệ sinh răng miệng ngay từ khi trẻ con nhỏ, vì lười đánh răng sẽ gây ra những bệnh về nha chu và làm hơi thở của trẻ có mùi hôi.

Đánh răng là kỹ năng quan trọng không kém với trẻ

4. Lên lịch tắm rửa

Rất nhiều trẻ không thích tắm vì nhiều lý do khác nhau, lý do phổ biến nhất là vì da nhạy cảm, sợ nước và nếu đi tắm thì trẻ cũng bị ngắt quãng trò chơi mà trẻ đang chơi. Mặc dù vậy, tắm rửa hàng ngày là việc vô cùng quan trọng nếu như bố mẹ muốn con tránh xa vi khuẩn và bệnh tật.

5. Rửa chân hàng ngày

Bạn cần đảm bảo rằng con bạn rửa chân đúng cách ít nhất mỗi ngày một lần. Điều quan trọng là được lau khô cẩn thận, đặc biệt ở giữa các kẽ ngón chân. Nếu con bạn bơi quá nhiều, trẻ cần được lau khô chân một cách kỹ lưỡng đề phòng sự phát triển của vi khuẩn lây lan. Bạn cũng cần phải tập cho trẻ đi giày dép vì đi chân trần rất dễ bị nhiễm khuẩn.

6. Thay quần áo bất cứ khi nào cần thiết

Thay quần áo nếu quần áo lỡ dính bẩn là điều mà trẻ cũng cần được biết. Nếu trẻ mặc đồng phục trường hãy thay đồ cho trẻ ngay khi trẻ vừa về nhà bằng 1 bộ quần áo sạch sẽ.

 

Go Top