Hướng dẫn cách tập viết chử tại nhà cho các bé

Ngày Đăng : 11/06/2024 - 10:06 PM
Tập rèn chữ cho bé luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Vậy có cách tập viết chử tại nhà cho các bé nào đơn giản không?

Có thể nói, việc hướng dẫn cách tập viết chử tại nhà cho các bé luôn khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Để con học viết một cách hiệu quả, bố mẹ cần dạy con thế nào và lưu ý những gì trong quá dạy con. Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn rèn chữ viết cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Vì sao cần phải dạy bé 5 tuổi cách viết trước khi bé vào lớp 1?

Trẻ vào lớp 1 là một bước ngoặc lớn với con, giai đoạn chuyển đổi từ mẫu giáo sang trường tiểu học đóng vai trò vô cùng quan trọng với bé. Ngoài sự chuẩn bị kĩ lưỡng về tâm lý thì việc hướng dẫn con tự tập viết chữ tại nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tạo hành trang vững chắc cho bé khi vào lớp 1

Tại các trường mầm non, các hoạt động vui chơi vẫn đóng vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, khi vào cấp tiểu học, thì việc học là yếu tố chủ đạo. Vì vậy, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý và đầy đủ kiến thức cho bé để bé không chán nản và sợ đi học.

Rèn chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Trẻ học hỏi nhanh hơn và theo kịp các bạn đồng trang lứa

Khi chuẩn bị vào lớp 1, hãy hướng dẫn bé các hình vẽ đơn giản như đường thẳng, hình tròn, hình vuông, phong cảnh… để khi bắt đầu lên 6, trẻ có thể bắt đầu viết được các nét chữ và viết nghiêm túc hơn.

Nếu được hướng dẫn cách viết, làm quen với bảng chữ cái từ sớm thì trẻ có thể học hỏi, tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng theo kịp các bạn đồng trang lứa.

Bố mẹ cần làm gì để khuyến khích bé?

Khi dạy cho bé một kỹ năng mới, bố mẹ nên khuyến khích, động viên và giúp đỡ trẻ trong thời gian đầu. Cụ thể, bố mẹ có thể:

Xen kẽ giờ học viết, học vẽ

Nên thường xuyên thay đổi xen kẽ giờ học viết và học vẽ để tạo sự hứng khởi cho các bé, giúp các bé luôn ở trạng thái sẵn sang tiếp nhận kiến thức.

Nhớ xen kẽ các giờ học để bé hứng thú hơn nhé!

Cho con quyền “tự học”

Hãy để trẻ có thể tự học theo đúng khả năng của bản thân. Các biện pháp giáo dục tại trường mầm non, kết hợp với việc nói chuyện, đọc sách, đọc truyện được chọn lọc sẽ giúp bé có thêm hứng thú với việc học và tìm hiểu các kiến thức xung quanh.

Thường xuyên đọc truyện cho con

Được lắng nghe nhiều thì não bộ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn, đặc biệt là việc đọc cũng mang lại vô vàn các lợi ích để trẻ phát triển kỹ năng đọc, viết. Vậy nên, bố mẹ có thể thường xuyên đọc truyện, đọc sách và khuyến khích trẻ tự sáng tác một số câu ngắn nhé!

Cùng con viết chữ

Khi trẻ đã bắt đầu thuộc bảng chữ cái, bố mẹ có thể uốn các nét chữ theo ý muốn. Lúc này, các nét của bé có thể còn vụng về nên mẹ có thể cho bé tập viết bằng bút chì hoặc mẹ viết chữ mẫu để bé uốn nắn theo nhé!

 

Go Top