Kinh nghiệm dạy bé tập đi

Ngày Đăng : 11/06/2024 - 11:01 PM
Dạy bé tập đi luôn là một quá trình đặc biệt ý nghĩa với các bậc làm cha làm mẹ, nhất là những bước đi chập chững đầu tiên của bé.

Dạy bé tập đi luôn là một quá trình đặc biệt ý nghĩa với các bậc làm cha làm mẹ, nhất là những bước đi chập chững đầu tiên của bé.

Tuy nhiên, có rất nhiều bố mẹ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm dạy bé tập đi, cùng tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm được chúng tôi tổng hợp bên dưới nhé!

1. Quá trình tập đi cho những bước chân đầu tiên của bé

Những bước đi đầu đời luôn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

Thông thường, khoảng 13 tháng tuổi trở đi bé sẽ bắt đầu chập chững những bước đi đầu đời. Tuy nhiên, một số bé sẽ đi sớm hoặc muộn hơn tùy từng bé. Theo một số chuyên gia thì giai đoạn bé tập đi được chia thành 3 giai đoạn là tập ngồi, chống tay để đứng dậy và tập bám vào những đồ vật cứng để đứng lên.

2. Bé chậm đi liệu có ảnh hưởng gì không?

Tùy vào mỗi bé, tùy vào điều kiện và môi trường phát triển mà mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Bố mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ đi chậm. Có thể đưa trẻ đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác khiến trẻ đi chậm và tìm ra phương pháp điều trị nhanh nhất.

Điều gì có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tập đi của bé?

Quá trình tập đi của trẻ chủ yếu ảnh hưởng bởi những nguyên nhân thường gặp như:

- Do bố mẹ thường xuyên bế bé và chưa muốn cho bé tự đi, đa số là vì sợ bé ngã hoặc đứng chưa vững.

- Có thể do cân nặng của bé, hiện tượng này thường xảy ra ở một số bé bị thừa cân, việc giữ cân bằng của bé sẽ chậm hơn so với các bé khác.

- Có thể do thói quen để bé bò thay vì cho bé tập đứng và tập đi.

Tuýp dạy bé tập đi an toàn, đúng cách mà bố mẹ có thể tham khảo

- Sử dụng các loại xe tập đi cho bé

Thị trường hiện nay có rất nhiều các mẫu xe tập đi cho bé. Việc này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng cân nhắc và lựa chọn. Có thể chọn đồ chơi tập đi, xe tập đi có hình thù ngộ nghĩnh và có tiếng kêu vui tai để kích thích trẻ tập đi và cảm thấy thích thú khi di chuyển.

- Luôn động viên và khích lệ trẻ

Để bé có động lực tập đi, bố mẹ hãy sử dụng các loại đồ chơi mà bé yêu thích, khích lệ trẻ đi về phía món đồ chơi đó. Đây là cách mà bố mẹ có thể vừa chơi cùng con, vừa có thể hướng dẫn trẻ tập đi một cách hiệu quả.

Sử dụng các loại xe tập đi có màu sắc bắt mắt để trẻ hứng thú hơn khi sử dụng

3. Lưu ý khi cho trẻ tập đi trên sàn nhà

Hãy lưu ý hơn khi cho trẻ tập đi trên sàn nhà sạch và nên cho trẻ mang giày để tránh trơn trượt. Có thể chọn các loại giày có chất liệu co giãn và không nên sử dụng các loại già có kích thước gây khó chịu cho bé.

Qua một số kinh nghiệm đơn giản bên trên, chắc hẳn bố mẹ sẽ có thêm một số kiến thức về việc dạy con tập đi một cách an toàn, hiệu quả. Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi thêm kinh nghiệm mà bố mẹ tích lũy được nhé!

 

Go Top