Kinh nghiệm tập nói cho bé cực kì hiệu quả

Ngày Đăng : 11/06/2024 - 10:09 PM
Trẻ nhỏ thường bắt đầu quá trình học nói theo nhiều cách tiếp cận khác nhau, tùy theo độ tuổi và khả năng của mỗi bé.

Trẻ nhỏ thường bắt đầu quá trình học nói theo nhiều cách tiếp cận khác nhau, tùy theo độ tuổi và khả năng của mỗi bé. Vậy làm thế nào để tập nói cho bé một cách hiệu quả nhất?

Hướng dẫn tập nói cho bé cực kì hiệu quả mà bố mẹ nên biết. Cùng tìm hiểu cụ thể ở bài viết dưới đây:

1. Dạy bé trong giai đoạn từ 0 - 3 tháng tuổi:

Ở giai đoạn từ 0 đến 3 tháng tuổi, trẻ thường học hỏi thông qua quá trình lắng nghe lời bạn nói và cố gắng phát ra những âm thanh tương tự. Vậy nên bố mẹ có thể hát cho bé nghe, kể chuyện cho bé hoặc trò chuyện với trẻ. Đồng thời, bố mẹ cũng có thể tạo thêm không gian yên tính để trẻ bập bẹ, vui chơi nhẹ nhàng mà không bị làm ồn từ các thiết bị khác.

Lắng nghe và trò chuyện cùng con nhiều hơn nhé!

2. Dạy bé từ 3 - 6 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này, các bé thường học cách nói chuyện của mọi người xung quanh. Bố mẹ có thể dạy con bằng cách:

+ Thường xuyên ôm con và giao tiếp bằng mắt với bé

+ Nói chuyện với con

+ Bắt chước các âm thanh được tạo ra từ con

+ Nếu bé đang cố phát ra âm thanh giống bạn, hãy nói lại từ đó cho bé nhé!

3. Dạy bé từ 6 - 9 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn mà một số bé sẽ bập bẹ được những từ đơn giản như “papa”, “mama”, các bé cũng cười khi nghe giọng núi vui vẻ hoặc khóc nếu không vui. Bố mẹ nên chơi cùng bé nhiều hơn, có thể chơi chi chi chành chành và giúp bé di chuyển tay chân theo nhịp điệu.

4. Dạy bé từ khoảng 9 - 12 tháng tuổi:

Đây là giai đoạn các bé sơ sinh bắt đầu có thể hiểu và nắm bắt được một số từ ngữ đơn giản. Chẳng hạn như khi bạn hỏi “bố ở đâu” các bé sẽ biết đi tìm bố. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ tập nói một số cụm từ đơn giản như “bai bai”, “chào ông”, “bà”…

Hướng dẫn cho con nói một số cụm từ đơn giản trước

5. Dạy bé ở giai đoạn từ 12 - 15 tháng tuổi:

Đâu là lúc mà trẻ bắt đầu nói những từ ngữ phức tạp hơn để diễn tả một đối tượng bất kỳ. Bé cũng dễ dàng phân biệt và nhớ được nhiều đối tượng hơn nên bố mẹ có thể dạy con tập nói với một số đối tượng quen thuộc như: “cái chén”, “búp bê”, “robot”… hoặc hỏi bé về các sự việc có trong sách, truyện.

Đừng quên vỗ tay tán thưởng khi con làm đúng hoặc đọc đúng tên đối tượng nhé!

6. Dạy bé tập nói trong giai đoạn từ 15 đến 18 tháng tuổi:

Giai đoạn này, trẻ có thể sử dụng cử chỉ, lời nói phức tạp hơn để giao tiếp với mọi người xung quanh. Bé cũng có thể nắm tay bố mẹ và chỉ những điều mà bé muốn. Ở giai đoạn này, bố mẹ có thể tập nói cho bé như sau:

+ Có thể đặt câu hỏi cho bé về các bộ phận trên cơ thể, ví dụ như: “mắt con đâu”, “miệng con đâu”. Dạy bé nói lời cảm ơn, xin lỗi…

Tùy vào độ tuổi, thể trạng và khả năng của mỗi bé mà các bé sẽ tập nói sớm hoặc muộn ở những giai đoạn khác nhau. Chúc bé yêu của bố mẹ luôn khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ!

Go Top