Những trò chơi dân gian ngày xưa dành cho các bé

Ngày Đăng : 16/05/2022 - 8:27 PM
Trò chơi dân gian được biết đến và hoạt động khá nhiều ở lứa tuổi của các anh chị hoặc bố mẹ. Thời nay, các bé ít sử dụng các trò chơi dân gian ngày xưa hơn.

Trò chơi dân gian được biết đến và hoạt động khá nhiều ở lứa tuổi của các anh chị hoặc bố mẹ. Thời nay, các bé ít sử dụng các trò chơi dân gian ngày xưa hơn.

Cùng tìm hiểu một số trò chơi dân gian ngày xưa dành cho các bé và các cô, bố mẹ cũng có thể áp dụng với trẻ nhà mình ngay tại nhà nhé!

Một số trò chơi dân gian ngày xưa được nhiều bé yêu thích

1/ Trò chơi dân gian tập thể Dung dăng dung dẻ

Dung dăng dung dẻ là trò chơi dân gian mà trẻ em luôn yêu thích từ trước đến nay. Với trò chơi này, bạn nên chơi ở những không gian rộng rãi như sân nhà hoặc bãi đất trống. Số lượng người chơi thường từ 5 – 10 người.

Hướng dẫn cách chơi và luật chơi:

Một người quản trò vẽ sẵn các vòng tròn nhỏ trên đất, số lượng vòng tròn ít hơn số người chơi.

Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng đọc“dung dăng dung dẻ, dắt trẻ đi chơi, đi đến cổng trời, gặp cậu gặp mợ, cho cháu về quê, cho dê đi học, cho cóc ở nhà, cho gà bới bếp, ngồi xệp xuống đây”.

Khi đọc xong các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống, người không có vòng tròn sẽ bị thua và bị loại khỏi trò chơi. Đối với trường hợp 2 người cùng ngồi trong 1 vòng tròn, ai ngồi xuống trước thì người đó thắng.

Sau mỗi lần chơi, tiếp tục xoá thêm 1 vòng tròn và chơi lại như trên cho đến khi chỉ còn 2 người.

2/ Cách chơi trò chơi dân gian Chi chi chành chành

Trò chơi dân gian này cần từ 3 người trở lên, trong đó một người sẽ đứng ra trước xòe bàn tay ra cho những người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh bài đồng dao:

“Chi chi chành chành.

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập”

Đọc hết câu người xòe tay nắm lại, những người khác sẽ cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai không rút kịp sẽ bị nắm trúng và phải vào thế chỗ cho người xòe tay, vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi tiếp.

3/ Trò chơi Chơi ô ăn quan

Vẽ một hình chữ nhật được chia đôi theo chiều dài và ngăn thành 5 hàng dọc cách khoảng đều nhau, ta có được 10 ô vuông nhỏ. Hai đầu hình chữ nhật được vẽ thành 2 hình vòng cung, đó là 2 ô quan lớn đặc trưng cho mỗi bên, đặt vào đó một viên sỏi lớn có hình thể và màu sắc khác nhau để dễ phân biệt hai bên, mỗi ô vuông được đặt 5 viên sỏi nhỏ, mỗi bên có 5 ô.

Hai người hai bên, người thứ nhất đi quan với nắm sỏi trong ô vuông nhỏ, các viên sỏi sẽ được rải đều từng viên vào các ô, khi đến hòn sỏi cuối cùng thì bắt lấy ô bên cạnh và cứ thế tiếp tục đi quan. Đến khi nào viên sỏi cuối cùng được dùng cách khoảng là 1 ô trống, thế là ta chặp ô trống bắt lấy phần sỏi trong ô bên cạnh để nhặt ra ngoài. Vậy là những viên sỏi đó đã thuộc về người chơi, và người đối diện mới được bắt đầu.

Đến lượt đối phương đi quan cũng như người đầu tiên, cả hai thay phiên nhau đi quan cho đến khi nào nhặt được phần ô quan lớn và lấy được hết phần của đối phương. Như thế người đối diện đã thua hết quan.

Hết quan tàn dân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo nợ các viên sỏi.

Go Top