Phát triển ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ mầm non

Ngày Đăng : 28/06/2022 - 6:04 AM
Phát triển ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ mầm non là điều được nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm.

Vậy làm thế nào để phát triển ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ mầm non trong khi trẻ chỉ vừa bập bẹ nói tiếng Việt?

Từ 2 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng và đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ, thể chất và đặc biệt là ngôn ngữ của trẻ mầm non. Vì vậy, phát triển ngôn ngữ là một trong số các mục tiêu trọng tâm của chương trình giáo dục mầm non ở hầu khắp các quốc gia.

Lợi ích của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non

Việc giáo dục ngôn ngữ có liên quan mật thiết và ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh phát triển khác của trẻ mầm non. Những lợi ích của việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non mang lại là:

Giúp trẻ rèn luyện khả năng nói, phát âm từ, phát âm chữ, sau đó trẻ dần biết ghép từ thành một câu hoàn chỉnh và gia tăng vốn từ vựng. Từ đó trẻ có thể bày tỏ ý kiến, mong muốn của mình cũng như giao tiếp một cách hiệu quả hơn với mọi người xung quanh.

Tạo nền tảng để kích thích sự phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt ở độ tuổi tò mò và có vô số những câu hỏi về thế giới xung quanh. Thông qua sự giải thích của người lớn bằng ngôn ngữ về những thứ trẻ đang nhìn thấy, trẻ sẽ ghi nhớ, tập trung, phân tích và phản biện. Đây là tiền đề cho sự phát triển tư duy nhận thức về sự vật và hiện tượng.

Việc phát triển ngôn ngữ còn giúp trẻ tiếp thu và phát triển đạo đức thông qua những lời dạy của bố mẹ, thầy cô về những điều hay lẽ phải, những hành vi nên và không nên làm.

Phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật của trẻ, đặc biệt là thơ ca và âm nhạc.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, dưới đây là 5 cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả.

Phát triển ngôn ngữ cho bé mầm non

Dạy trẻ tập nghe, tập nói

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất thích bắt chước lại những gì nghe và thấy được. Vậy nên ba mẹ hãy cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình, chương trình ca nhạc hay các chương trình giáo dục thiếu nhi. Đồng thời dạy trẻ tên gọi, đặc tính của các sự vật, hiện tượng thông qua sách báo hoặc trực quan xung quanh trẻ như các vật dụng trong nhà, vật nuôi, cây cối...

Ngoài ra, phụ huynh nên nói chuyện cùng trẻ nhiều hơn từ đó tạo cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói và diễn đạt những ý nghĩ và mong muốn của mình. Có thể bắt đầu với những chủ đề đơn giản như những sự việc diễn ra trong ngày hoặc những thứ mà bé yêu thích. Đồng thời đặt ra những câu hỏi với độ phức tạp tăng dần để nâng cao hiệu quả của phương pháp này.

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non bằng cách dạy trẻ tập nghe, tập nói

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Đây là một trong những phương pháp vừa đơn giản lại không tốn quá nhiều thời gian, và cũng vô cùng hiệu quả. Ba mẹ có thể đọc sách, kể chuyện cho con nghe vào thời gian rãnh, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Thông qua việc lắng nghe trẻ sẽ biết thêm được nhiều từ vựng, cách tư duy theo mạch truyện và cách sử dụng câu từ sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Phụ huynh còn có thể phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ ở mức độ cao hơn bằng cách để bé tự ghi nhớ và kể lại nội dung câu chuyện theo ngôn từ và cách diễn đạt của mình.

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho trẻ

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non qua các trò chơi

Thông qua các trò chơi, trẻ vừa có những phút giây vui vẻ bên bạn bè, người thân vừa có thể phát triển kỹ năng giao tiếp và khả năng tư duy ngôn ngữ của mình. Đặc biệt với những trò chơi tập thể và cần sự tương tác, trao đổi với các bạn hoặc trò chơi liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ. Ngoài ra, trẻ nhỏ thường thích nói chuyện với đồ chơi hoặc hóa thân thành các nhân vật trong phim ảnh cũng như chính những người thân của mình như bố mẹ, ông bà... Do vậy mà những trò chơi đóng vai cũng tạo cơ hội để trẻ phát triển trí tưởng tượng và ngôn ngữ của mình một cách dễ dàng hơn.

 

Go Top