Những kỹ năng sống cần dạy cho các bé mầm non

Ngày Đăng : 28/01/2023 - 11:40 AM
Những kỹ năng sống cần dạy cho bé mầm non bao gồm những gì? Những kỹ năng nào giúp ích cho sự phát triển tư duy và tính cách của trẻ khi trưởng thành? Cùng tham khảo nhé!

Những kỹ năng sống cần dạy cho bé mầm non bao gồm những gì? Những kỹ năng nào giúp ích cho sự phát triển tư duy và tính cách của trẻ khi trưởng thành? Cùng tham khảo nhé!

Việc xây dựng những kỹ năng sống cho trẻ là việc làm vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ nêu rõ các kỹ năng sống cần dạy cho bé mầm non mà bạn không nên bỏ qua.

1. Lý do nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, các bé có khả năng học hỏi, ghi nhớ những trải nghiệm thực tế vô cùng tốt, những kinh nghiệm này sẽ là nền tảng để xây dựng tính cách, thế mạnh của bé sau này.

Do đó, nếu được chăm chút và rèn luyện những kỹ năng sống lành mạnh từ sớm sẽ là lợi thế giúp bé tự tin và nhạy bén trong cuộc sống sau này. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp cấp bách không có bố mẹ ở bên, bé cũng có đủ bản lĩnh để giải quyết những tình huống bất ngờ xảy đến.

2. Nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần trang bị

Kỹ năng tự xúc cơm

Tự ăn là một kỹ năng quan trọng và cần thiết bậc nhất cho trẻ được các chuyên gia tư vấn. Việc để cho bé tự xúc trong mỗi bữa ăn sẽ hình thành nên một thói quen có lợi cho sức khoẻ và cả sự phát triển hành vi của trẻ nhỏ.

Kỹ năng tự xúc cơm ăn

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Ở lứa tuổi mầm non, hầu hết các bậc phụ huynh đều chăm sóc các con về mọi mặt. Bố mẹ Á Đông thường có tâm lý sợ con quá nhỏ để có thể tự làm một mình. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Trẻ nhỏ hầu hết đều rất thích khám phá, bắt chước người lớn. Bố mẹ có thể chỉ bảo cho các con các công việc đơn giản như đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự đi ngủ… Trẻ mầm non đã có thể hoàn toàn tự làm những việc này mà không cần sự hỗ trợ từ người khác.

Trẻ tự rửa bát

Bố mẹ chỉ cần hướng dẫn bé cách tự thực hiện những điều này và nhớ khen thưởng khi bé thực hiện tốt. Dần dần trẻ sẽ tự xây dựng được nề nếp tác phong riêng, không phiền đến bố mẹ giúp sức hay nhắc nhở. Xa hơn là có được tính độc lập, không dựa dẫm người khác.

Kỹ năng ứng xử với mọi người

Trong giai đoạn mầm non, chưa có nhiều nhận thức sâu sắc về mọi việc diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ thường có thói quen bắt chước, học theo người lớn. Vì thế, cũng dễ học theo những tật xấu mà phụ huynh không kịp thời ngăn chặn.

Kỹ năng ứng xử

Các bậc phụ huynh nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé, bắt đầu từ những việc cơ bản như: chào hỏi lễ phép, nhường nhịn… Dạy con biết cách ứng xử trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ tạo thiện cảm tốt với mọi người.

Với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp cần được hình thành và rèn luyện từ sớm. Khi biết cách giao tiếp, trẻ sẽ biết lắng nghe và truyền tải thông điệp tới người khác một cách ôn hòa.

Kỹ năng dọn dẹp nơi mình chơi

Học cách sắp xếp đồ đạc ngăn nắp từ nhỏ sẽ hình thành thói quen chỉn chu cho trẻ. Điều này cũng giúp bé tạo được tác phong sạch sẽ, gọn gàng và có ý thức trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

Trên đây là một số kĩ năng quan trọng mà trẻ nên được biết sớm. Hi vọng bài viết bổ ích cho bạn!

Go Top